Banner 5 Banner 3

VIỆT NAM LẦN ĐẦU XUẤT KHẨU GIẤY BAO BÌ

(TBKTSG Online) – Lần đầu tiên, Việt Nam đã xuất khẩu giấy bao bì và mặt hàng này đang được kỳ vọng là sản phẩm xuất khẩu quan trọng của ngành giấy trong thời gian tới khi có hàng loạt dây chuyền tiếp tục đưa vào khai thác.

Đây là những thông tin được ông Vũ Ngọc Bảo, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam chia sẻ tại buổi họp báo giới thiệu về triển lãm Paper Vietnam 2017 diễn ra  tại TPHCM.

 


Ông Vũ Ngọc Bảo (phải) chia sẻ tại họp báo. Ảnh: Minh Tâm

 

Theo ông Bảo, việc xuất khẩu được những lô giấy bao bì đầu tiên chính là điểm sáng của ngành giấy từ đầu năm đến nay. Đây là sản phẩm của một doanh nghiệp FDI tại Hậu Giang. Lâu nay, Việt Nam chỉ mới xuất khẩu được giấy tissue thành phẩm (giấy ăn, giấy vệ sinh) cho thị trường dễ tính như Cuba và gia công cho một số thị trường khác.

Cũng theo ông Bảo, giấy bao bì đang được kỳ vọng là mặt hàng xuất khẩu quan trọng của ngành giấy trong thời gian tới khi sẽ có thêm hàng loạt dự án đưa vào khai thác. Ví dụ như tháng 6 tới là dây chuyền giấy làm thùng sóng có công suất 500.000 tấn/năm của Công ty TNHH Xưởng giấy Chánh Dương (Bến Cát, Bình Dương) hay dây chuyền công suất 70.000 tấn/năm của Tân Kim Cương…

 

Trước đó, trong tháng 1, tháng 3 và tháng 4 đã có 5 công ty đưa khai vào các dây chuyền sản xuất giấy làm thùng sóng. Tổng công suất của các dây chuyền này đạt hơn 580.000 tấn/năm.

Tính chung, cả năm 2017, ngành giấy sẽ có thêm 1,56 triệu tấn giấy bao bì khi các nhà máy khai thác hết công suất thiết kế, giúp mảng này đạt trên 3 triệu tấn giấy/năm. Tuy nhiên, ông Bảo cũng chia sẻ, phân nửa sản lượng này nằm trong tay các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

 

Trong những năm tiếp theo, mặt hàng giấy bao bì tiếp tục sẽ được gia tăng sản lượng khi có thêm nhiều dây chuyền vận hành. Tuy nhiên, cũng sẽ có nhiều dây chuyền ngừng hoạt động do công nghệ đã cũ kỹ, lạc hậu và không đảm bảo những yêu cầu về xả thải ra môi trường.

 

Giấy bao bì đang là một trong hai mặt hàng có tốc độ tăng trưởng tốt nhất của ngành giấy trong thời gian vừa qua. Điều này càng đặc biệt khi những mặt hàng khác như giấy in báo, giấy in, giấy viết sụt giảm. Đáng chú ý là mặt hàng giấy in báo. Đến thời điểm hiện tại, hai dây chuyền sản xuất mặt hàng này tại Công ty Giấy Tân Mai và Công ty cổ phần Bãi Bằng đều đã ngừng hoạt động.

 

Minh Tâm – TBSG Online 05/2017.